คลิกเลย
โดย phetsurat เมื่อ 13/02/2556

              สำหรับการเลี้ยงไก่ใต้นั้น ในแต่ละวันจะทำการเลี้ยงดังนี้

   เช้า นำออกจากสุ่มชั่งน้ำหนัก แล้วใช้น้ำธรรมดาเช็ดหน้า เช็ดตาแล้วทวนคอด้วยขนไก่หรือสำลีพันธุ์ปลายไม้เล็ก ๆ จากนั้นใช้น้ำธรรมดาเช็ดบริเวณที่เรียกว่าทางน้ำ คือ บริเวณที่ไม่มีขนเช่นตามซอกคอ ใต้ปีก หน้าอกและก้นเเล้วนำไปผึ่งแดดอ่อน เอาข้าวเปลือกที่ล้างน้ำแล้วใส่ให้กินโดยไม่ต้องให้กินน้ำ ซึ่งจะทำให้ไก่กินข้าวมากขึ้นเมื่อเริ่มร้อน ผึ่งแดดจนปากไก่เริ่มแง้ม แล้วจึงเก็บเข้าร่ม ทวนคออีกครั้งแล้วเก็บเข้าในโรงดิน รดน้ำในโรงให้ชุ่มจนดินเย็นแล้วนำไก่เข้าเก็บ ตกถึงบ่ายจะนำไก่ออกปล่อยคอกกว้าง 30 นาทีก่อนที่จะให้ไก่กินข้าวเเละ อาหารเสริม ทวนคออีกครั้งแล้วจึงเอาเข้านอน กางมุ้งให้ด้วย ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 15 วันจึงซ้อมคู่ประมาณ 7-10 นาทีเท่านั้น หลังจากนี้ก็ทำเช่นเดิมอีก 7 วัน ก็ซ้อมอีกครั้งหากเห็นว่าไก่แข็งแรงพอสมควรหลังจากซ้อมครั้งที่สอง จะลงขมิ้นจนทั่วตัวแล้วล้างออกในวันรุ่งขึ้น และเริ่มล่อให้ไก่บินว้นละ 7-10 นาที หรือ ปล่อยให้วิ่งสุ่ม30-35 นาทีจึงเอามาทวนคอแล้วกราดน้ำให้ทั่วตัว เสร็จเเล้วก็จะเอามาประคบร้อนให้ทั่วทุกเส้นขนจนขนเริ่มหมาดแล้วจึงนำไปผึ่งแดด ให้ไก่กินข้าวจนขนแห้ง และเริ่มปากแง้มจึงนำมาทวนคอ เอาเสลดออกแล้วจึงนำเข้าที่ร่ม บ่ายก็เอาออกวิ่งสุ่มที่ขังตัวเมียประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วทวนคอให้กินข้าว และอาหารเสริมแล้วเข้านอน

  ทำอย่างนี้ประมาณ 10 วันจึงซ้อมคู่กับไก่ล่อที่สวมนวมปาก และ นวมเเข้ง หากบินดี กำลังไม่ตกภายใน 10นาทีก็สามารถกำหนดการออกชนได้อีก 7 วันต่อไปโดยก่อนหน้าที่จะชน 3-4 วันหยุดการกราดน้ำและอื่นๆคงเหลือเเต่การปล่อยคอกเพียงอย่างเดียว

  วันรุ่งขึ้นก็อุ้มไปสนามได้เลย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

                                                           ขอขอบคุณ นิตยสาร" เซียนไก่ชน "

                       โดยปราชญไก่ใต้ อ. กิติพงษ์ บุญกันภัย     และ อ.ชาติณรงค์ เดี่ยวทิพย์